2016/02/09

ปัญหา Backup บน iCloud แล้วเนื้อที่ไม่พอแบบใหม่ที่เพิ่งเจอ

ปัญหา iPhone อย่างหนึ่งที่ถูกถามบ่อยมาก คือการขึ้นเตือนว่าเนื้อที่ Backup บน iCloud ไม่พอต้องทำไง จริงๆ ทางแก้ก็ตรงไปตรงมา เพราะ iCloud ให้เนื้อที่ฟรี 5GB ขณะที่ iPhone เนื้อที่มันเยอะกว่านั้นมาก การ Backup ทั้งเครื่องจึงไม่มีทางพอ (เว้นแต่เสียเงินซื้อเนื้อที่เพิ่ม)

เรื่องนี้มีเขียนไว้ใน Macthai FAQ อยู่แล้ว ซึ่งระบุว่า "ไปที่ Setting - iCloud - Storage - Backup - Manage Storage เลือกเครื่องของเรา จากนั้นก็เลือกได้ว่าจะไม่ Backup แอพตัวไหน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีแค่แอพ Camera Roll ที่ทำให้เนื้อที่เกิน 5GB"ปกติก็ทำแบบนี้อยู่แล้ว ปิดการ Backup แอพส่วนของ Camera แต่กรณีล่าสุดที่เพิ่งเจอนี่ทำเอางงอยู่นานเหมือนกัน กว่าจะหาทางแก้ได้

กรณีที่เจอล่าสุดเจอคือผมเคย Backup ไว้ แต่เป็นการ Backup บน Setting ที่เครื่องเป็นภาษาอังกฤษ พอคราวนี้ดันบังเอิญปรับ Setting เป็นภาษาไทยไว้ ชาร์จโทรศัพท์แล้วต่อ WiFi อยู่เครื่องมันเลยพยายาม Backup iCloud อัตโนมัติ แต่เจ้ากรรมมัน reset ค่าใหม่หมด ไม่ใช้ค่าเก่าที่ตั้ง ทำให้ Camera พยายาม Backup ด้วย เนื้อที่ก็เลยไม่พอ


ผลคือ ต้องมาแก้ค่าไม่ให้แบ็กอัพ Camera

แต่ยังไม่จบ แม้พยายามปิดมันก็พยายาม Backup Camera อยู่ดี เดือดร้อนไปหาใน Apple Support มีคนแนะนำว่า ให้ sign-out iCloud ก่อน แล้ว Sign-in อีกที ผมทำรอบนี้ตอนเครื่องแก้กลับเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ก็ดูเหมือนจะได้ แต่ผลคือยังปิด Camera ไม่ได้อยู่ดี

คำแนะนำถัดมาซึ่งเจ็บปวดมาก ก็คือ "ให้เริ่มแก้ไขปิดเปิด Setting iCloud Backup ต่อเมื่อวงล้อ loading ที่ติดกับ Backup Options ทำงานจบแล้วเท่านั้น ห้ามกดระหว่างทาง มันจะไม่มีผล"


ครับ...ก็นั่งรอไปสิ แล้วค่อยกดปิด ได้ผลเลยครับ ชีวิตกลับคืนสู่ปกติ ...

No comments: