2016/04/21

กลยุทธ์ในการเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Xiaomi

Xiaomi เป็นชื่อบริษัทที่โด่งดังจากการทำสมาร์ทโฟน โดยมีจุดขายคือ สเปกเทพ ราคาไม่แพง ขายแบบ Flash Sale และที่ถูกค่อนแคะหลายครั้งคือดีไซน์มักคล้ายสมาร์ทโฟนค่ายอื่น แต่รุ่นใหม่ๆ เริ่มฉีกแนวไปมากขึ้น

ที่น่าสนใจคือการขยับของ Xiaomi หลังๆ ในแง่สมาร์ทโฟนอาจไม่หวือหวาแบบแต่ก่อน แต่กลับกัน บริษัทมีสินค้าหมวดใหม่ๆ ออกสู่ตลาด และหลายชิ้นก็ดูเกินคาดว่า Xiaomi จะลงมาทำ เช่น หม้อหุงข้าว, เครื่องฟอกอากาศ หรือจักรยานก็มี


บทความของ Rajat Agrawal ที่ลงใน Mashable พูดถึงกระบวนการเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนของ Xiaomi ไว้น่าสนใจหลายอย่าง สรุปได้ดังนี้

  • Xiaomi มีแผนกเฉพาะกิจ พนักงานกว่า 200 คน เพื่อมองหาโอกาสในการเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่ใช่มือถือ
  • ภารกิจของแผนกนี้คือเข้าไปลงทุนในสตาร์ทอัพหรือบริษัทใดๆ ที่สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ผูกกับ Mi Ecosystem ได้ ทำให้ตัวบริษัทยังโฟกัสที่สมาร์ทโฟนต่อไป
  • แนวคิดของผลิตภัณฑ์ใต้แบรนด์ Mi คือ สวยงาม น่าใช้ ราคาไม่แพง ตัวที่ประสบความสำเร็จมากคือ Mi Power Bank กับ Mi Band หรือจะเป็นพวกอุปกรณ์เสริมก็มีครอบคลุม กระทั่งไม้เซลฟี่ยังมีขาย
  • หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ตอนนี้มี เครื่องฟอกอากาศ และหม้อหุงข้าว โดยพัฒนาบนแนวคิด ทำสินค้าที่ดูน่าเบื่อ ให้สวยงามน่าใช้ มีลูกเล่น และเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้
  • โครงการนี้ยังวาดฝันว่าจะทำให้ Mi เป็นแบรนด์ที่เสริมภาพลักษณ์ Made in China ดีขึ้น เหมือนที่ Made in Japan เคยทำได้ในอดีต

ประเด็นที่น่าสนใจมากคือ Xiaomi ไม่ได้พัฒนาสินค้าเหล่านี้ in-house แต่ใช้วิธีหาพาร์ตเนอร์ และการเลือกสินค้าที่จะทำแต่ละครั้งก็ดูเกินคาดมากครับ
No comments: