2016/09/16

แอพ Facebook กับคำถามเรื่อง Release Update

Facebook และแอพมือถืออีกหลายตัว ถ้าหากลองสังเกตเวลาอัพเดต รายละเอียดของการอัพเดตแต่ละเวอร์ชัน หรือ Changelog ในบรรดาแอพดังๆ พวกนี้ มักไม่ค่อยบอกรายละเอียดอะไร โดยเฉพาะกับคนที่อยากรู้ว่ามีอะไรใหม่เลยงงกันไป


เรื่องแบบนี้ก็มีที่มาที่ไป พอหาคำตอบเพิ่มเลยพบว่าเออ ก็น่าสนใจดี มาจดไว้หน่อยครับ


แอพดีต้องออกอัพเดตบ่อยๆ

บริษัท Savvy Apps ซึ่งรับพัฒนาแอพมือถือ ให้คำแนะนำว่าการออกอัพเดตแอพเรื่อยๆ ถือเป็นการ maintain ตัวโปรแกรมให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นตลอด และเป็นแนวทางที่แอพซึ่งได้รับความนิยมสูงทำกัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Facebook Messenger, Twitter ฯลฯ

เหตุผลที่แอพต้องอัพเดตบ่อยๆ นอกจากแก้บั๊กและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ก็คือแทคติคทางจิตวิทยา ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าแอพมีตัวตนในมือถืออยู่ตลอด ตัวแอพก็ไม่ได้ถูกทอดทิ้งจากผู้พัฒนาหายไปไหน ขณะที่การอัพเดตถี่ๆ ก็ช่วยให้ทีมพัฒนาสามารถรับความเห็นจากผู้ใช้ ประเมินสิ่งที่ต้องทำ ต้องแก้ไขทำให้ได้ในกรอบเวลาที่ตายตัวขึ้น ประสิทธิภาพการจัดการภายในทีมก็ดีขึ้น

เราจึงเห็นว่าแอพอย่าง Facebook หรือ Messenger จะมีอัพเดตออกมาเรื่อยๆ ทุก 2 สัปดาห์ (แอพของไทยที่เห็นใช้ cycle แบบนี้ก็มี Wongnai) ขณะที่ Pinterest นั้นประกาศว่าจะอัพเดตแอพทุก 3 สัปดาห์ ด้วยเหตุผลว่า 2 สัปดาห์นั้นสั้นไปกับทีม

Changelog ที่ไม่บอกอะไรเลย

ในการออกอัพเดตแต่ละครั้ง แอพมักบอกว่ามีอะไรใหม่ แต่ก็สังเกตว่าแอพดังๆ โดยเฉพาะ Facebook นั้นระยะหลังไม่เคยบอกเลยว่าเวอร์ชันนี้ ต่างกับเวอร์ชันก่อนหน้ายังไง และมาพร้อมประโยคเดิมๆ จนคนก็หงุดหงิดว่าทำไม Change อะไร ทำไมไม่บอกบ้าง

แอพ Facebook ที่ Changelog ไม่บอกอะไรเลย

ใน Reddit มี user คนหนึ่งอ้างว่าอยู่ในทีม Release Engineer ของ Facebook เขาอธิบายสาเหตุหลักๆ ที่ Facebook ไม่เขียน Changelog ในแต่ละเวอร์ชันว่า

  • ฟีเจอร์ใหม่ เขียนบอกเลยไม่ได้ เพราะไม่ได้ release ให้ user ทั่วโลกพร้อมกัน บอกไปไม่ได้ใช้ คนก็ให้เรทติ้งแอพต่ำอีก ที่ Facebook ทำคือใช้วิธีไกด์เตือนบอกในแอพเมื่อ user ได้ฟีเจอร์นั้นๆ แทน
  • พวกแก้บั๊กมีตลอดจึงไม่ระบุ
  • การเปลี่ยนแปลง บางครั้งเป็นการเลื่อนปรับตำแหน่งปุ่ม ซึ่งจุกจิกเกินกว่าจะมาเขียนบอกทั้งหมด
  • Release Note ต้องแปลเป็นภาษาต่างๆ ด้วย ซึ่งเสียเวลามาก เลยใช้วิธีเขียนเป็นแพทเทิร์นเดียวในทุก release
  • ไม่ค่อยมีคนอ่านหรอกเอาเข้าจริง (ฮา)

วิศวกร Facebook คนนี้ยังบอกว่า แต่ไม่ใช่ Changelog ไม่จำเป็นกับแอพมือถือนะ เพราะมันมีประโยชน์กับแอพที่ไม่ซับซ้อน การเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้งมีนัยะสำคัญจริงจนคนใช้ควรรู้ แต่ถ้าแอพมีรายละเอียดเยอะมากแบบ Facebook การใส่ Changelog เป็นเรื่องเปลืองแรงเกินไปกับทั้งสองฝ่าย

No comments: