2016/11/20

Your Name: Kimi No Nawa (รีวิว - ไม่สปอยล์)

จริงๆ ผมน่าจะเขียนถึงหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ดูจบคืนนั้นเลย แต่ความรู้สึกเราคือ ชอบนะ แต่รู้สึกไม่ได้ชอบมากๆ แบบที่กระแสในเน็ตมี ก็เลย หรือเราน่าจะตั้งหลักหน่อย ก็ค่อยเขียนดีกว่า ก็เป็นแบบนี้ครับ

แน่นอนว่าอยู่โคราช และไม่ได้ดูฟรีกับเว็บไซต์ไอทีชื่อดังแห่งหนึ่ง แต่ผมก็มองว่า Your Name กระแสดีจริงๆ การที่หนังเป็นอนิเมชั่นญี่ปุ่น ได้โรงฉายในโคราชนะ 1 โรงวันแรก และเพิ่มเป็น 4 โรงในวันถัดมา ไม่ธรรมดาหรอกครับ โรงหนังที่อำเภอพิมายยังฉายเลย เสียงญี่ปุ่น ซับไทยนะ


ผมไม่เคยดูงาน Makoto Shinkai มาก่อน มีคนบอกว่าถ้าเคยดูบ้างจะชอบหนังเรื่องนี้มากขึ้นอีก ผมรู้จักหนังเรื่องนี้ครั้งแรกผ่านข่าว NHK ว่าเป็นหนังที่ทำให้ Toho Studio ทำรายได้-กำไร ถล่มทลาย (ปีนี้ Toho ได้สองเรื่องก็สุดๆ แล้วทั้ง Your Name และ Shin Godzilla) สุดท้ายก็ได้มาดู เนื้อเรื่องคงไม่ต้องเล่ามากมาย พลอตหลักคือการสลับร่างกันของหนุ่มโตเกียว กับหญิงสาวในชนบทเมือง Itomori และในระหว่างนั้นก็เกิดการเรียนรู้เรื่องราวของอีกฝ่าย จนถึงพล็อตสำคัญที่เป็นจุดหักเหของหนัง ซึ่งเขาก็บอกว่าให้หยุดเล่า ไม่งั้นมันจะสปอยล์

ถึงหน้าหนังดูเป็นอนิเมชั่นดราม่าโรแมนติค แต่พล็อตเรื่องมีครบ ตลกก็มีอยู่ตลอดเรื่อง (โดยเฉพาะฉากนั้นแหละ...ทุกครั้งที่ตื่นนอน) และความที่หนังพาคนดูสู่จุดพลิกผันอย่างรวดเร็ว เนื้อเรื่องจึงเป็นการลุ้นตลอดว่าจะเป็นเช่นนั้นไหม เช่นนี้ไหม งานภาพไม่ต้องพูดถึงสวยงามจนอยากไปญี่ปุ่นทันทีเลย (แน่นอนว่าฉากในหนังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวกันเรียบร้อย) เพลงประกอบก็พาคนดูเดินทางตามหนังได้อย่างสนุกตลอด

สรุปว่าชอบไหม ชอบครับ ภาพสวย เนื้อเรื่องดี แต่อาจจะคาดหวังมากไปกระมัง เลยไม่ได้ถึงขนาดปลื้มปริ่ม ถึงอย่างนั้น ... Japan Is Calling เลยทีเดียวหลังดูหนังเรื่องนี้จบ

มีประเด็นนิดหน่อยจากการดู คือเราดูในโรงต่างจังหวัด ซึ่งเชื่อว่าคนไม่ชอบดูหนังซับ แต่เรื่องนี้คนดูเยอะมาก และเป็นวัยรุ่นส่วนใหญ่ น่าสนใจนะครับ เทรนด์การดูหนังซับแทนที่จะเป็นพากษ์ไทย อนาคตน่าจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เด็กรุ่นใหม่น่าจะคุ้นชินกับการดูหนังซับมากขึ้นๆ (ต้องขอบคุณ kodhit) ซึ่งทิศทางนี้จะมาพร้อมอะไรอีกหลายอย่าง ตั้งแต่ทักษะภาษา การอ่านรวดเร็ว ถือเป็นทิศทางที่ดีครับ


No comments: