2017/02/03

The Founder - เมื่อโลกธุรกิจมันโหดร้าย

The Founder เป็นภาพยนตร์ที่พูดถึงประวัติของ Ray Kroc ซึ่งมีเครดิตในฐานะผู้ทำให้ร้านฟาสต์ฟู้ด McDonald's เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยตัวเขาเองไม่ใช่ผู้ก่อตั้ง McDonald's สาขาแรกขึ้นมา

หนังเริ่มด้วยการเล่าถึงความทะเยอทะยานของ Ray Kroc เซลล์แมนขายเครื่องทำมิลค์เชค เมื่อวันหนึ่งเขาได้เดินทางไปร้าน McDonald's ของสองพี่น้อง Dick และ Mac McDonald ใน San Bernardino แล้วได้พบนวัตกรรมร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งแตกต่างจากพวกร้านเบอร์เกอร์ในสมัยนั้น ที่ทำให้ Ray ชอบใจมากเขาพยายามจูงใจให้สองพี่น้อง McDonald ขยายธุรกิจนี้ออกไปเยอะๆ เนื่องจากเห็น "โอกาส" ทำเงินจากมัน แต่ดูเหมือนสองพี่น้องจะพอใจกับการดูแลคุณภาพและให้มีสาขาน้อยๆ มากกว่า ในช่วงถัดมาเมื่อ Ray สามารถทำสัญญาขยายสาขาได้ เขาก็เติบโต และโตเร็วเกินไป จนทำให้สองพี่น้องเริ่มไม่พอใจ

ในประวัติความจริงที่เปิดเผยอยู่แล้วนั้น ตอนจบก็คือ Ray ได้เข้ามาซื้อกิจการ McDonald's ทั้งหมดต่อจากสองพี่น้อง สิ่งที่หนังนำเสนอ จึงเป็นเรื่องราวตั้งแต่ความทะเยอทะยานของ Ray, วิธีการที่เขาชักจูงคนต่างๆ, จนถึงการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างทางของการเติบโต เพื่อไม่สปอยล์ก็จะไม่ลงรายละเอียดตรงนี้ ไปลุ้นเอาเอง


โดยรวมหนังฉายภาพโลกธุรกิจซึ่งเกิดขึ้นกว่าครึ่งศตวรรษที่แล้ว Ray อาจดูเหมือนคนโลภและโหด แต่ในมิติหนึ่งสิ่งที่ Ray ทำก็สะท้อนความจริงโลกธุรกิจได้ดี สองพี่น้อง McDonald ก็เหมือนคนพ่ายแพ้บนเส้นทางที่เลือก แต่ก็ทำให้คนดูสงสารได้ อย่างน้อยดูจบแล้วก็น่าจะมีแรงทะเยอทะยานอยากทำอะไรสักอย่าง (หรือไม่งั้นก็ไม่อยากทำไปเลย) และมีภูมิคุ้มกันว่าสิ่งใดที่ต้องระมัดระวัง ถ้าได้ดูหนังแล้วก็จะเข้าใจว่าเส้นทางการยึด McDonald's ของ Ray ก็ไม่ได้สวยหรูง่ายดาย เกือบจะเอาตัวไม่รอดเลยด้วยซ้ำไป

สุดท้ายขอบคุณที่แม้อยู่โคราช หนังเรื่องนี้ก็ยังมีให้ชมเป็นทางเลือก รอบที่ไปดูมีคนดูในโรงประมาณ 20 คน แม้จะไม่เยอะ แต่ก็รู้สึกดีที่มีคนสนใจ

No comments: