2017/03/09

[หนังสือ] Future อยู่กับปัจจุบัน เพื่อรับมือกับอนาคต

Future (ปัญญาอนาคต) เป็นหนังสือเล่มล่าสุดของภิญโญ ไตรสุริยธรรมา จริงๆ หนังสือขายมาหลายเดือนแล้ว แต่ได้เห็นที่ร้านหนังสือพอดี พร้อมคำโปรยหน้าปกที่ดึงดูดรุนแรงมาก

"หนึ่งใน Non-Faction of the year 2016 ของ The Matter และ The Momentum" พร้อมคำนิยมระดับที่ว่า "ถ้าปีนี้มีเวลาอ่านหนังสือเล่มเดียว ให้อ่านเล่มนี้" ... เอา ซื้อก็ซื้อครับ!


Future เป็นเหมือนบันทึกการเดินทางของคุณภิญโญ ไปยังสถานที่ต่างๆ รอบโลก โดยมีธีมรวมๆ คือ มองอดีต ปัจจุบัน และทำความเข้าใจอนาคต หนังสือไม่รอช้าที่จะเริ่มพาผู้อ่านเรียนรู้เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ว่าการรู้เท่าทันอนาคตและปรับตัวก่อนได้เปรียบกว่าอย่างไร (ผมพยายามจะไม่เล่าเรื่องราวในหนังสือนะครับ)

หนังสือบอกว่าคนยุคปัจจุบันต้องคิดและกำหนดอนาคตใหม่ โดยทำความเข้าใจปัจจัยหลายอย่างในปัจจุบัน ซึ่งทำให้สามารถอยู่รอดได้แข็งแกร่ง ซึ่งก็ได้ยกตัวอย่างสิ่งที่คุณภิญโญพบเห็นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ร้านหนังสือที่ยังยืนอยู่อย่างแข็งแกร่ง ร้านชาในญี่ปุ่นที่อยู่มาได้นับร้อยปี ไปจนถึงวิธีสร้างพลังในการอยู่รอด ไม่ว่าจะเป็นองค์กรใหญ่ หรือองค์กรเล็ก

หนังสือเล่มนี้อ่านเพลินและสนุกมาก (เกือบ 300 หน้า ตัวหนังสือไม่แน่นมาก อ่านได้รวดเดียวจบ) เราค่อยๆ วาร์ปไปทีละประเทศ แล้วเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ พร้อมถูกตั้งคำถามว่าเราจะทำอย่างไรต่อไปกับอนาคต

เหมาะดีสำหรับการอ่านเพื่อสร้างแรงใจบางอย่างครับ


No comments: