2017/06/24

วิธีการนำเสนอของงาน WWDC 2017 ว่าด้วยนับ 1 ถึง 6

งาน WWDC 2017 ของ Apple ผ่านไปตั้งแต่ต้นเดือน พร้อมกับความรู้สึกว่าจืดชืดไม่สนุก (เป็นกันมาหลายปีแล้ว ยังไม่ชินอีก?) แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ยังชอบวิธีการลำดับเนื้อเรื่องของพรีเซนเตชั่น Apple อยู่ดี ครั้งนี้มีหลายเทคนิคที่เห็นเลยจดๆ ไว้ครับ

จะว่าไป เคยเขียนถึงเรื่องนี้ 2 ครั้งแล้ว (new iPad กับ งาน iPhone 5s)  • เปิดด้วยความตลก - สังเกตเอาเองว่าระยะหลังแอปเปิลจริงจังกับคลิปปูพรมก่อนเริ่มงาน โดยเน้นไปทางยิงมุกมากขึ้น จากที่เรามักเห็นคลิป Apple เท่ คูล หล่อ อะไรแนวนั้น อย่างไรก็ตามก็ยังไม่เห็นคลิปการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่เน้นตลกนะ


  • จูงใจให้(ทน)ฟังด้วยเลข 6 - สิ่งที่แปลกมากครั้งนี้คือ Tim Cook มาถึงก็บอกเลยว่า มี 6 Things ที่จะมานำเสนอ ที่แปลกว่าคือสไลด์ก่อนหน้านี้ เป็นสไลด์ที่บอกว่างาน WWDC คือการพูดถึง 4 ระบบปฏิบัติการหลัก การที่คนฟังเห็นของ 4 อย่างก่อน แล้วบอกว่ามี 6 สมองก็คิดไปก่อนเลย "อะไรอีก 2 อย่างละ?" แปลว่างานนี้ "Two More Things" สินะ อะ ทนรอไป  • tvOS ไม่มีอะไรพูดก็ไม่เสียเวลา - tvOS เป็นหัวข้อแรกจาก 6 หัวข้อที่พูด แต่อัศจรรย์ตรงไม่มีอะไรอัพเดตนอกจาก Amazon จะมีแอพมาลง ฉะนั้นไม่เสียเวลา หัวข้อนี้ Tim Cook จึงพูดเองเลย และใช้เวลาไม่ถึง 90 วินาทีด้วยซ้ำ


ไดอะล็อกการเล่าก็เรียง 4 ระบบปฏิบัติการไปจนครบ จากนั้นก็เข้าสู่ (5) คือ iPad Pro รุ่นใหม่จอ 10.5 นิ้ว และปิดด้วย (6) HomePod โดยไม่ต้อง One More Thing แต่อย่างใดนั่นเองก็ไม่รู้ว่าบอกล่วงหน้ากลายๆ ไม่ต้องให้ลุ้นทุกนาทีแบบนี้ดีหรือเปล่านะครับ แต่ผมว่าการเห็น "ปริมาณเรื่องราว" ล่วงหน้า สำหรับคนที่นั่งดูในอีกซีกโลกแบบง่วงๆ ก็ดีเหมือนกันนะ


No comments: