2017/10/01

Non-Obvious 2017 - อ่านเทรนด์และแนวโน้มของอนาคตข้างหน้า

Non Obvious เป็นหนังสืออัพเดตเทรนด์โลกที่ออกรายปีของ Rohit Bhargava โดยรวบรวมงานวิจัยของเขา พร้อมทำนายเทรนด์รายปี ซึ่งหนังสือออกมาได้ 7 ปีแล้ว อย่างน้อยสิ่งดีก็คือ หนังสือจะเคลียร์อดีตกันก่อนว่าเทรนด์ที่เคยทายไว้ ผิดหรือถูกอย่างไรเทรนด์สำหรับปี 2017 ที่หนังสือนี้บอกไว้ มี 15 อย่างดังนี้

การเข้ามามีบทบาทของผู้หญิงในสังคมมากขึ้น - เรื่องนี้มาพร้อมกับความเท่าเทียมทางเพศ ขณะเดียวกันเราจะเห็นผู้หญิง ที่ influence ผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ

ความสนใจที่เป็นปัจเจก - คนยุคถัดไปจะให้ความสำคัญกับการได้ทำในเรื่องที่ตนสนใจจริงๆ และชอบหากสิ่งเหล่านั้นแปลกไม่เหมือนใคร นั่นคือความหลากหลายที่มากขึ้น

ชีวิตที่สโลว์ - เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับคนมากขึ้นจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต คนจึงโหยหา Digital Detox หรือช่วงเวลาที่ไม่ต้องวิ่งไล่ตามอะไร สถานที่ให้ความสงบ ตัดขาดการติดต่อจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น

Loyalty ที่เปลี่ยนไป - ลูกค้าไม่ได้ผูกติดกับแบรนด์หรือชื่อมากเท่าในอดีต พวกเขาพร้อมเปลี่ยนทันทีเมื่อสิทธิประโยชน์น่าสนใจกว่า ธุรกิจสมัยนี้เองก็มี Switching Cost ที่ต่ำลงมาก (บทความใช้คำว่า กระทั่งย้าย iOS ไป Android ก็ไม่ได้ยากแบบที่เคยเชื่อกัน)

คนมีชื่อเสียงที่เปลี่ยนรูปแบบไป - เนื่องจากระบบสื่อเปิดกว้างขึ้น นิยามคนดังจึงไม่จำเป็นต้องเป็นดาราหรือพิธีกรทีวี แต่อาจเป็น YouTuber สักคนที่คนติดตามเป็นล้านก็ได้ ฉะนั้นการเลือก influencer จึงกว้างมากขึ้น

แบรนด์ไม่ต้อง Perfect - แบรนด์สามารถนำเสนอด้าน "ธรรมดา" หรือด้านที่ไม่สมบูรณ์ได้มากขึ้น การรับรู้ของคนเปลี่ยนไป และคนรู้สึกว่าแบรนด์จริงใจมากกว่าที่จะบอกว่าเราไม่เพอร์เฟกต์ พลาดเล็กน้อยคือยอมรับได้ (แต่พลาดมาก ยังไม่ได้นะ)

เล่นกับอดีต - AR ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวเล่นกับเรื่องในอดีตได้มากขึ้น แบรนด์สามารถเล่าเรื่องพัฒนาการได้มากขึ้น

Long Read - สื่อออนไลน์ทำให้เชื่อว่าคนชอบอ่านอะไรสั้นๆ จบเร็ว แต่เมื่อสื่อสั้นลงกันไปหมด ก็จะมีคนที่โหยหาการอ่านอะไรที่ "ยาวมากกว่าปกติ" และได้เนื้อหาที่เน้นๆ มากขึ้นด้วย

สิ่งพิมพ์คือความพรีเมี่ยม - สิ่งพิมพ์จะกลายเป็นของสะสม หนังสือสามารถยกระดับตัวเองขึ้นไปได้ และงานพิมพ์จะมีสภาพเป็นของสูง (Invite ด้วย Facebook vs. ส่งการ์ดเชิญพิมพ์สวยๆ)

โลกไร้สาย - IoT จะช่วยในการเก็บข้อมูลรอบตัวเราได้มากขึ้น

หุ่นยนต์และ Bot อันนี้ไม่ต้องอธิบาย

Data Matters - เช่นในโลกการเงิน การเกษตร มีการนำข้อมูลมาใช้มากขึ้นกว่าเดิมมาก

นักธุรกิจสาย Moonshot - แนวโน้มผู้คนจะชื่นชอบนักธุรกิจผู้ประกอบการที่ต้องการ Disrupt หรือเปลี่ยนโลก ทำอะไรยากๆ มากกว่าคนที่สามารถทำเงินทำกำไรได้เยอะ (หน้า Elon Musk ลอยมาเลย)

พลังจากคนนอก - ยกตัวอย่าง Trump ที่ไม่ได้มาจากสายนักการเมืองแต่มาเป็นประธานาธิบดีได้, บริษัทเทคโนโลยีเริ่มมองหาไอเดียจากเด็ก ที่มีความคิด fresh มากๆ

กิจกรรมแนวบำบัดทางใจและสมอง - แอพการนอนหลับ, ความนิยมในโยคะที่มากขึ้น

ตอนท้ายหนังสือยังอัพเดตเทรนด์ในอดีตที่เคยทำนายไว้ แต่ในปีนี้เลิกพูดถึงแล้ว โดยส่วนของปี 2016 ตัวที่ไฮไลท์เช่น ข้อมูลล้นทะลัก (ตอนนี้ไม่ใช่เทรนด์ เพราะมีระบบที่จัดการข้อมูลมหาศาลดีขึ้นมาก), ระบบที่อ่านและปรับตามอารมณ์ลูกค้า (ยังมีอยู่ แต่ไม่นิยม), คนหวาดกลัวกับการถูกเก็บข้อมูลส่วนตัว (คนยังกลัว แต่กระบวนการปกป้องข้อมูลก็ดีขึ้นมาก)


No comments: