2019/12/23

รายการ Survivor ครบรอบ 20 ปี

Survivor เวอร์ชันอเมริกา เป็นเรียลลิตี้เกมโชว์รายการหนึ่งที่ออกอากาศมายาวนานมาก ปีหน้าก็จะเข้าสู่ปีที่ 20 รายการแล้ว เนื่องจากตามดูมาตั้งแต่ Season 1 แล้วช่วงหลังก็ไม่ค่อยได้ตามแล้ว นาน ๆ จะมีโอกาสได้ชม ก็พบว่ารายการเปลี่ยนรูปแบบไปเยอะมาก

ภาพ CBS
อธิบายรูปแบบรายการนี้แบบรวบรัด รายการนำผู้แข่งขันจำนวนหนึ่ง ไปปล่อยยังสถานที่ปิด ขาดการติดต่อ ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแบบทรัพยากรจำกัด ทุก 3 มีการโหวตคัดคนออก แข่งไปเรื่อยๆ จนเหลือ 1 คนสุดท้ายที่อยู่รอด โดยได้คะแนนโหวตจากคนที่ถูกคัดออกไปกลับมาโหวตให้ คนชนะได้เงิน 1 ล้านดอลลาร์

รายการเคยมาถ่ายทำในประเทศไทยด้วยในซีซั่นที่ 5 ชื่อตอน Survivor Thailand

ซีซั่นแรกรายการดำเนินไปแบบตรงตัว แบ่ง 2 ทีม แข่งเกมกัน ทีมแพ้โหวตคนออกทุก ๆ 3 วัน มีการรวมทีม จากนั้นก็โหวตไล่ไปทีละคน จนเหลือ 2 คนสุดท้าย รูปแบบปัจจุบันมีการกดสูตร ใส่ส่วนเสริมแปลก ๆ เข้ามาเยอะมาก (เยอะมาก อธิบายไม่ไหว) ผลคือทำให้เกมดูซับซ้อนขึ้นในการเล่นให้ชนะ รวมหัวโหวตไล่ทีละคนซึ่งเคยเป็นสูตรสำเร็จก็ทำแทบไม่ได้ หลักๆ ก็คือทำให้คนดูเดาทางยากขึ้นนั่นแหละ ก็เป็นเหตุผลว่ารายการหลังดำเนินมาได้จะ 20 ปีแล้ว

ซีซั่นที่ 40 จะเริ่มฉายปีหน้า โดยเป็นการฉลอง 20 ปี ชื่อตอน Survivor: Winners at War นำคนที่เคยชนะได้เงินล้านเหรียญฯ 20 คน (จากทั้งหมด 39 ซีซั่น) มาแข่งกันที่เกาะฟิจิ ซึ่งซีซั่นหลังๆ เป็นโลเกชั่นหลักของรายการไปแล้ว

เรื่องของเรื่องคือไปอ่านเจอบทความจาก Insider สรุปเกร็ดน่าสนใจของรายการ Survivor ก็เลือกบางข้อน่าสนใจมาจดไว้ครับ


  • รูปแบบรายการ Survivor ผลิตฉายทางทีวีครั้งแรกที่สวีเดนในปี 1997
  • ถึงแม้รายการจะเป็นเรียลลิตี้ แต่บางครั้งก็มีการถ่ายบางฉากซ้ำ หรือใช้สแตนด์อิน เพื่อให้ได้มุมภาพที่เล่าเรื่องดีมากขึ้น (เอ่ะยังไง...)
  • มีผู้แข่งขันคนเดียวคือ Sandra Diaz-Twine ที่เคยชนะ 2 ซีซั่น และซีซั่น 40 ก็มาแข่งขันด้วย
  • คนชนะได้เงิน 1 ล้านดอลลาร์ก็จริง แต่อันดับรองลงมาก็ได้เงินเช่นกัน เพียงแต่น้อยกว่า ไม่ใช่ Leave with nothing (อันดับ 2 ได้ 1 แสนเหรียญฯ)
  • บางซีซั่นรายการกำหนดธีมไว้ และหาคนมาแข่งขันให้ครบจำนวนตามความหลากหลายไม่ได้ ก็มีการใช้คนจากโมเดลลิ่งมาแข่ง
  • Jeff Probst พิธีกรยืนหนึ่งตลอด 20 ปี เคยบอกว่า ตอนแคสต์พิธีกรครั้งแรกคู่แข่งเขาคือ Phil Keoghan พิธีกรรายการ The Amazing Race ซึ่งรายการนี้ก็ออกอากาศมานานถึง 18 ปี 31 ซีซั่น ด้วยเช่นกัน


No comments: